hotlineĐường dây nóng: 0904561819

Emailtapchingoisaodienanh@gmail.com

Trang chủ »

Người Đẹp

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam- Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

03/07/2017

578 Lượt xem

Từ ngày 27 đến 30/6/2017, tại Seoul (Hàn Quốc), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và Cao ủy Hải quan Hàn Quốc Hong Chun - uk đồng chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam- Hàn Quốc lần thứ 17.

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Nga (Vụ Hợp tác quốc tế)

Nhận thức được vai trò quan trọng của Hải quan trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và thúc đẩy kinh tế thông qua việc tạo thuận lợi thương mại và thắt chặt an ninh; việc hợp tác giữa hai Quốc gia hiện nay được đánh giá là cấp bách, Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh sau 3 năm gián đoạn và hiện nay hai cơ quan Hải quan triển khai các hoạt động hợp tác tích cực nhằm triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do ASEAN Hàn Quốc và Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc. 

Đồng thời, hội nghị diễn ra nhằm đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hải quan giữa hai nước, góp phần tạo thuận lợi và thúc đẩy giao lưu thương mại đồng thời tăng cường công tác quản lý hải quan giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, đại diện Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc khẳng định sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy hai nền kinh tế cùng phát triển và thống nhất cùng nhau tiếp tục phối hợp để giải quyết những thách thức hiện tại đặt ra đối với các DN XNK của cả hai nước. 
 

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan hai nước cùng thống nhất thông qua đề án về trao đổi C/O điện tử và thống nhất sẽ chính thức kích hoạt chương trình này vào cuộc họp đồng cấp giữa Hải quan hai nước lần thứ 18 tới đây. Hai bên cùng nhận thấy tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và khuyến khích việc áp dụng các hiệp định tự do thương mại và sẽ cụ thể hóa bằng hành động từ nội dung có trong các buổi thảo luận về hợp tác trong việc xây dựng hệ thống trao đổi C/O điện tử .

Tại biên bản làm việc ghi nhận tầm quan trọng của Hải quan trong việc chống buôn lậu và gian lận thương mại, cơ quan Hải quan hai nước đã nhất trí cùng nhau thảo luận về lĩnh vực điều tra chống buôn lậu giữa những người đồng cấp.  

Nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực thông qua chương trình trao đổi nguồn nhân lực, qua biên bản làm việc, cơ quan Hải quan hai nước đã cùng nhau thống nhất về việc tiếp tục thảo luận chương trình “kết nghĩa” giữa Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu và Hải quan Gwangju để tạo ra những chuyển biến có giá trị.

Quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hàn Quốc đã từng bước được thúc đẩy và phát triển thể hiện qua việc hai bên đã và đang duy trì hợp tác trao đổi nghiệp vụ, cung cấp thông tin về chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng như trao đổi các đoàn cấp lãnh đạo Tổng cục sang thăm và làm việc và các đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam tổ chức thành công nhiều cuộc đối thoại với các DN Hàn quốc đang hoạt động đầu tư tại Việt Nam; trao đổi thông tin, giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của các DN Hàn Quốc liên quan đến chính sách pháp luật, quy định và thủ tục hải quan.

Tại buổi ký biên bản làm việc sau hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hải quan hai nước trong thời gian qua, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa các nội dung hợp tác giữa Hải quan hai nước.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, thay mặt Hải quan Hàn Quốc và Hải quan Việt Nam, ông Yoon Yi-Keun, Cục trưởng Cục Điều tra và Giám sát thuộc cơ quan Hải quan Đại hàn Dân quốc và ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đã ký Kế hoạch hợp tác điều tra giữa cơ quan Hải quan Đại hàn Dân quốc và Tổng cục Hải quan Việt Nam. 

Theo đó, việc triển khai kế hoạch này là một biện pháp tiếp theo để thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Đại hàn Dân quốc và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan được ký ngày 9/4/1995 và Biên bản làm việc đã được thống nhất tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Hàn Quốc - Việt Nam ngày 24/9/2014 liên quan đến trao đổi thông tin về kiểm soát đấu tranh với hoạt động buôn lậu và thương mại trái phép. 

Đồng thời, kế hoạch cũng nhằm mục đích đấu tranh với hoạt đông buôn lậu và thương mại trái phép như buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép, gian lận thương mại và vi phạm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và các vi phạm pháp luật hải quan khác thông qua hoạt động hợp tác điều tra giữa hai cơ quan Hải quan. 

 

Theo baohaiquan.vn

arrow